Lợi ích và nhược điểm của Top 5 loại Vật liệu che tủy trực tiếp trong nội nha

Một số vật liệu đã được khuyến nghị sử dụng trong việc che tủy trực tiếp. Điều thú vị là dường như chưa có loại vật liệu nào được các nhà thực hành lâm sàng yêu thích tuyệt đối.

Trong một cuộc khảo sát trong đó những người hành nghề tư nhân được hỏi họ sử dụng vật liệu che tủy trực tiếp nào, những người được hỏi đã liệt kê bốn loại vật liệu khác nhau, không có vật liệu nào được đa số người dùng ưa thích.

Phần này sẽ xem xét các bằng chứng về Lợi ích và nhược điểm của Top 5 loại Vật liệu che tủy trực tiếp trong nha khoa khác nhau đã được sử dụng để che tủy trực tiếp.

1. Che tủy trực tiếp Zinc Oxide Eugenol (ZOE)

Tác dụng của Zinc Oxide Eugenol

Công thức Zinc Oxide Eugenol (ZOE) đã được sử dụng trong nha khoa trong nhiều năm làm nền, lớp lót, xi măng và vật liệu phục hồi tạm thời.

Eugenol Prevest Denpro

Nhược điểm của Zinc Oxide Eugenol

Tuy nhiên, việc sử dụng nó để che tủy trực tiếp vẫn còn nhiều nghi vấn. Eugenol rất độc tế bào.

Được biết rằng ZOE giải phóng eugenol ở nồng độ có thể gây độc tế bào. ZOE cũng cho thấy sự rò rỉ cao.

Mặc dù người ta đã lưu ý rằng sự rò rỉ này không quan trọng vì ZOE có thể cung cấp khả năng bít kín sinh học, cần lưu ý rằng giải phóng eugenol giảm đột ngột theo thời gian, và khả năng của ZOE trong việc loại trừ vi khuẩn sẽ giảm khi nó tồn tại càng lâu trong miệng.

Đánh giá này chỉ tìm thấy một nghiên cứu lâm sàng trên người sử dụng ZOE làm chất che tủy trực tiếp.

Trong nghiên cứu này, tất cả các răng được che tủy bằng ZOE đều có biểu hiện viêm mãn tính, không chữa lành tủy và không hình thành cầu ngà sau 12 tuần sau thực hiện thủ thuật.

Ngược lại, tất cả các răng đối chứng được che tủy bằng canxi hydroxit cho thấy sự lành thương trong vòng bốn tuần.

Xem thêm các sản phẩm che tủy trực tiếp có chứa Zinc Oxide Eugenol

2. Glass Ionomer (GI) / Glass Ionomer Resin-Modifed (RMGI)

Glass Ionomer Mặc dù không gây độc tế bào như ZOE, GI / RMGI cũng gây độc tế bào khi tiếp xúc trực tiếp với tế bào. Các công thức thông thường có xu hướng ít độc hơn so với các công thức được biến đổi từ nhựa resin.

Cement trám Glass Ionomer FX Ultra

Tác dụng Glass Ionomer Resin-Modifed (RMGI)

Điều này không nên được hiểu là một bằng chứng chống lại việc sử dụng GI / RMGI trong các xoang sâu. Do khả năng liên kết hóa học của glass ionomer với cấu trúc răng, nó có thể ngăn chặn sự khuếch tán của các vật liệu độc hại tiềm ẩn qua ngà răng đến tủy răng.

Glass ionomer cũng cung cấp một lớp niêm phong vi khuẩn tuyệt vời và cho thấy khả năng tương thích sinh học tốt khi được sử dụng gần nhưng không tiếp xúc trực tiếp với tủy răng.

Giống như với ZOE, đánh giá này chỉ tìm thấy một nghiên cứu trên người về việc che tủy trực tiếp bằng glass ionomer — trong trường hợp này — RMGI.

Nhược điểm của Glass Ionomer Resin-Modifed

Che tủy răng trực tiếp với RMGI cho thấy tình trạng viêm mãn tính và thiếu sự hình thành cầu ngà răng lên đến 300 ngày sau khi đóng tủy răng, trong khi đó, các nhóm chứng sử dụng canxi hydroxit cho thấy khả năng lành vết thương tốt hơn đáng kể.

Xem thêm: Glass Ionomer Cement là gì? Tác dụng của Glass Ionomer

3. Tác dụng và nhược điểm Hệ thống kết dính

Hệ thống kết dính đã được đề xuất sử dụng như một chất che tủy trực tiếp tiềm năng từ khoảng 12–15 năm trước đây. Cũng như hai chất che tủy trên, tất cả các thành phần của hệ thống kết dính đã được chứng minh là gây độc tế bào đối với tế bào tủy răng.

Tác động độc hại của các thành phần khác nhau của chất kết dính có tác dụng hiệp đồng, đặc biệt là khi thời gian tiếp xúc với tủy răng kéo dài.

Độc tính được thấy ở cả hệ thống kết dính đa thành phần và một thành phần, và các thành phần không được trùng hợp sẽ độc hơn khi chất kết dính được polyme hóa tốt.

Mối quan tâm đến việc sử dụng chất kết dính để che tủy, ít nhất một phần, bởi thực tế là một số nghiên cứu không thuộc loài linh trưởng đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với tủy răng bị giới hạn bởi chất kết dính nói chung dẫn đến việc chữa lành tủy.

So sánh canxi hydroxit với hệ thống kết dính

Các kết quả này không được đồng tình, vì một số nghiên cứu không thuộc linh trưởng cho thấy khả năng lành vết thương kém hơn sau khi che tủy bằng chất kết dính so với canxi hydroxit.

Một số nghiên cứu về trường hợp lộ tủy cơ học, không bị nhiễm trùng, được che phủ bởi hệ thống chất kết dính nói chung dẫn đến chữa lành thương tương đương với canxi hydroxit.

Tuy nhiên, kết quả này thay đổi khi kết quả được kiểm tra từ các nghiên cứu về sự lộ tủy cơ học, bị nhiễm khuẩn ở động vật linh trưởng.

Chế độ thử nghiệm này được lựa chọn để gần giống với tình huống có thể gặp phải nếu tủy răng tiếp xúc với sâu răng hoặc không có đê cao su tại chỗ. Những vị trí phơi nhiễm bị nhiễm khuẩn, tác dụng của chất kết dính trong việc chữa lành tủy kém hơn so với canxi hydroxit.

Khi kết quả của các nghiên cứu về tủy răng trên người được xem xét, các kết luận trở nên rất khác so với những gì đã được suy luận từ các nghiên cứu trên động vật.

Bảng 1 Tóm tắt một số nghiên cứu trên người so sánh việc che tủy bằng canxi hydroxit với chất kết dính.

Trong mỗi nghiên cứu được trích dẫn trong Bảng 1, canxi hydroxit đã cải thiện đáng kể việc sửa chữa tủy so với hệ thống kết dính, bất kể đó là hệ thống dán total-etch hay self-etch.

So sánh kết quả nghiên cứu trên người về che tủy trực tiếp So sánh canxi hydroxit với hệ thống kết dính

So sánh canxi hydroxit với hệ thống kết dính

Bảng 1: So sánh việc che tủy bằng canxi hydroxit với chất kết dính.

Vật liệu che tủy được hiển thị trong cột “Kết quả” mô tả hiệu suất tốt hơn đáng kể của canxi hydroxit trong mọi trường hợp.

Histo trong bảng 1

“Histo” đề cập đến việc phân tích mô học có được thực hiện như một phần của đánh giá kết quả hay không.

Có một số giải thích khả thi cho những kết quả kém này trong các nghiên cứu trên người. Đầu tiên là những tác động gây độc tế bào trực tiếp mà chất kết dính gây ra đối với tế bào tủy răng.

Tác dụng che phủ kém này có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân. Các thành phần etch và primer của keo dán là chất giãn mạch, có thể làm tăng chảy máu làm nhiễm bẩn ngà răng lân cận và làm giảm độ bám dính.

Độ ẩm tăng lên tại vị trí lộ tủy làm giảm sự trùng hợp của chất kết dính. Điều này có tác động bất lợi kép là làm giảm độ kết dính và tăng tính khả dụng của chất không trùng hợp, và do đó các thành phần độc hại hơn của chất kết dính.

Cuối cùng, các thành phần nhựa làm giảm phản ứng miễn dịch của tủy răng, làm cho tủy răng ít có khả năng tự bảo vệ chống lại sự nhiễm khuẩn.

Kết luận

Những phát hiện này đã được xác nhận trong một đánh giá về việc che tủy với chất kết dính, trong đó de Souza Costa và cộng sự đã kết luận như sau:

  • Chất kết dính dẫn đến việc chữa lành tủy răng kém hơn;
  • Chất kết dính dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, ngay cả khi không có vi khuẩn;
  • Viêm là một môi trường bất lợi để chữa lành tủy; tủy răng bị viêm do sâu răng sẽ giảm khả năng chữa lành.

4. Canxi Hydroxit

Canxi hydroxit được giới thiệu vào ngành nha khoa vào năm 1921 và đã được coi là “tiêu chuẩn vàng” của vật liệu che tủy trực tiếp trong vài thập kỷ. Có một số ưu điểm nổi bật của canxi hydroxit đã khiến nó nhận được sự công nhận này.

calcium hydroxide Prevest DenPro

Tác dụng Canxi Hydroxit

Canxi hydroxit có đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời. Một nghiên cứu cho thấy giảm 100% vi sinh vật liên quan đến nhiễm trùng tủy răng sau một giờ tiếp xúc với canxi hydroxit.

Quan trọng nhất, canxi hydroxit đã được theo dõi lâu dài về thành công lâm sàng như một chất che tủy trực tiếp trong khoảng thời gian lên đến 10 năm.

Mặc dù tỷ lệ thành công giảm đã được tìm thấy trong các nghiên cứu, trong đó sinh viên nha khoa là người thực hành.

Nhược điểm Canxi Hydroxit

Canxi hydroxit cũng có một số nhược điểm. Các công thức tự trùng hợp có tính hòa tan cao và có thể bị hòa tan theo thời gian, mặc dù người ta đã lưu ý rằng, theo thời gian canxi hydroxit bị mất đi do hòa tan khi đó cầu ngà đã được hình thành.

Canxi hydroxit không có chất kết dính vốn có và là một miếng trám kém. Một bất lợi khác được ghi nhận về canxi hydroxit là sự xuất hiện của cái gọi là “khiếm khuyết đường hầm” trong ngà răng so sánh được hình thành bên dưới tủy răng được che bởi canxi hydroxit.

Một khiếm khuyết đường hầm được mô tả như một vết nứt từ vị trí lộ tủy qua lớp ngà tới tủy răng, đôi khi có sự hiện diện của nguyên bào sợi và mao mạch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng chất lượng của ngà răng so sánh được cải thiện khi cầu răng dày hơn, và nhiều lần, các khiếm khuyết đường hầm không liên quan đến tủy răng.

Có vẻ như các khiếm khuyết đường hầm không phải là phát hiện phổ biến trong các nghiên cứu trên người liên quan đến việc che tủy trực tiếp bằng canxi hydroxit.

Có ít nghiên cứu lưu ý quan sát các khiếm khuyết đường hầm và nhiều nghiên cứu không quan sát các khiếm khuyết đường hầm.

Các lợi ích quan trọng của Canxi hydroxit

Canxi hydroxit được cho là có tác dụng sửa chữa tủy răng bằng một hoặc nhiều cơ chế hoạt động.

Canxi hydroxit có đặc tính kháng khuẩn, và điều này có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ sự xâm nhập của vi khuẩn vào tủy răng.

Theo truyền thống, người ta tin rằng độ pH cao của canxi hydroxit gây kích ứng mô tủy, kích thích quá trình sửa chữa thông qua một số cơ chế chưa được biết đến.

Trong những năm gần đây, “cơ chế chưa biết” này có thể được giải thích bằng cách giải phóng các phân tử hoạt tính sinh học.

Người ta đã biết rằng nhiều loại protein được kết hợp vào chất nền ngà răng trong quá trình tạo mầm.

Đặc biệt quan trọng đối với chủ đề che tủy là ít nhất hai trong số các protein này, Protein hình thái xương (BMP) và Yếu tố tăng trưởng biến đổi-Beta One (TBF-β1), đã chứng minh khả năng kích thích chữa lành tủy răng.

Hơn nữa , canxi hydroxit được biết là có khả năng hòa tan các protein này khỏi ngà răng, cho thấy sự tin tưởng vào việc giải phóng các phân tử hoạt tính sinh học này như một chất trung gian quan trọng trong việc sửa chữa tủy răng sau khi đóng tủy răng.

Tổng quan sản phẩm che tủy trực tiếp có chứa Canxi hydroxit

Calcium Hydroxide Dharma

Calcium hydroxide Dharma

Che tuy Dycal - Dentsply

Che tủy Dycal – Dentsply

Che tuy chieu den Ultra Blend

Che tủy chiếu đèn Ultra Blend

Tất cả sản phẩm che tủy trực tiếp có chứa Canxi hydroxit

5. Che tủy trực tiếp MTA – Mineral Trioxide Aggregate

Mineral Trioxide Aggregate (MTA) đã thu hút được sự quan tâm đáng kể với tư cách là chất che tủy trực tiếp trong những năm gần đây.

MTA Flow Ultradent

Che tủy trực tiếp MTA là gì

MTA chủ yếu là oxit canxi ở dạng tricalcium silicate, dicalcium silicate và tricalcium aluminat.

Oxit bitmut được thêm vào để tăng độ phóng xạ. MTA được coi là xi măng silicat hơn là hỗn hợp oxit, và do đó tính tương hợp sinh học của nó là do các sản phẩm phản ứng của nó.

Điều thú vị là sản phẩm phản ứng chính của MTA với nước là canxi hydroxit, và vì vậy nó thực sự là sự hình thành của calci hydroxit cung cấp khả năng tương thích sinh học của MTA.

Tác dụng của MTA

Do đó, nhiều ưu điểm và cơ chế hoạt động tiềm năng của MTA tương tự như canxi hydroxit, bao gồm:

  • Đặc tính kháng khuẩn
  • Tương hợp sinh học
  • Độ pH cao, độ phóng xạ và khả năng hỗ trợ giải phóng các protein nền ngà hoạt tính sinh học.

Có một số khác biệt giữa MTA và canxi hydroxit. Đầu tiên, MTA có hai màu là trắng và xám. Phiên bản màu xám là do bổ sung sắt.

Một sự khác biệt đáng kể khác là MTA cung cấp một số chất làm kín cho cấu trúc răng.

Nhược điểm của MTA

Cũng có một số nhược điểm của MTA. Nó đã cho thấy độ hòa tan cao, chứng tỏ mất 24% sau 78 ngày lưu trữ trong nước. Sự hiện diện của sắt trong công thức MTA màu xám có thể ảnh hưởng đến màu răng.

Nhược điểm đáng kể của MTA là thời gian đông kéo dài khoảng 2 giờ và 45 phút. Điều này yêu cầu việc che tủy với MTA hoặc được thực hiện theo quy trình hai bước:

Đặt phục hồi tạm thời để cho phép MTA thiết lập trước khi đặt phục hình vĩnh viễn hoặc sử dụng lớp lót nhanh chóng để bảo vệ MTA trong thời gian phục hồi vĩnh viễn.

Các đặc tính xử lý của MTA dạng bột-lỏng rất khác so với các công thức canxi hydroxit dạng bột nhão điển hình mà hầu hết các học viên đều thấy dễ xử lý.

Khi so sánh với các công thức canxi hydroxit dạng sệt này, MTA rất đắt. Một gam bột MTA có giá tương đương với 24 gam chất xúc tác / nền canxi hydroxit, làm cho MTA đắt hơn nhiều cho mỗi lần sử dụng.

Các nghiên cứu về MTA và canxi hydroxit.

Một nghiên cứu đánh giá so sánh tác dụng che tủy trực tiếp trên động vật của MTA với canxi hydroxit, cho thấy khả năng chữa lành tủy tốt hơn với MTA.

Cũng như các nghiên cứu so sánh khả năng che tủy giữa chất kết dính với canxi hydroxit, kết quả khác biệt khi so sánh MTA với canxi hydroxit ở người.

Bảng 2 chứng minh rằng hầu hết các nghiên cứu trên người đều cho thấy kết quả tương tự về  MTA và canxi hydroxit.

Bảng 2: Kết quả tương tự về  MTA và canxi hydroxit.

Tuy nhiên, hai trong số những nghiên cứu này chứng minh hiệu quả vượt trội của MTA, và cả hai đều có chung một đặc điểm nghiên cứu thú vị: răng che tủy được phục hồi bằng vật liệu ZOE tạm thời so với phục hồi vĩnh viễn cho các kết quả khác.

Như đã thảo luận trong phần về ZOE, các vật liệu này bị rò rỉ đáng kể và mất đi nhanh chóng việc giải phóng eugenol kháng khuẩn.

Vì vậy, những kết quả này có thể chỉ ra khả năng của MTA để bịt kín sự tiếp xúc của tủy mà canxi hydroxit không có.

Các nghiên cứu bổ sung trên người sử dụng MTA làm tác nhân che tủy duy nhất mà không có nhóm đối chứng đã cho thấy thành công tốt trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến bốn năm.

Bảng 2 so sánh các kết quả nghiên cứu trên người của việc che tủy trực tiếp bằng Canxi Hydroxit với MTA

Bảng 2: Kết quả tương tự về  MTA và canxi hydroxit

Bảng 2: So Sánh về MTA và canxi hydroxit

Histo trong bảng 2

“Histo” đề cập đến việc phân tích mô học có được thực hiện như một phần của đánh giá kết quả hay không.

Trên cơ sở các tài liệu cho đến nay, có vẻ như MTA có thể thành công do thực tế là nó đóng vai trò như một bể chứa canxi hydroxit và / hoặc khả năng cung cấp niêm phong tại vị trí tiếp xúc với tủy răng.

Mặc dù MTA bịt kín tốt hơn canxi hydroxit, nhưng cần lưu ý rằng nên có Glass Ionomer (GI) hoặc Resin Modifier Glass Ionomer (RMGI) làm lớp lót.

Trong trường hợp canxi hydroxit, lớp lót GI / RMGI là cần thiết để cung cấp một lớp niêm phong kháng khuẩn bảo vệ mà một mình canxi hydroxit không thể cung cấp.

Trong trường hợp MTA, lớp lót GI / RMGI là cần thiết để bảo vệ MTA trong quá trình trám phục hồi do thời gian đông của MTA kéo dài.

Nếu không có lớp lót bảo vệ GI / RMGI này, sẽ cần phải đặt phục hồi tạm thời trong một khoảng thời gian cho đến khi MTA đông cứng hoàn toàn, yêu cầu bệnh nhân đến cuộc hẹn thứ hai để được trám kết thúc.

Hiệu quả của MTA đang quá mức

Chắc chắn rằng kết quả của các nghiên cứu che tủy sử dụng MTA là đáng khích lệ. Tuy nhiên, có vẻ như một số tuyên bố về hiệu quả của MTA như một tác nhân che tủy hoàn hảo không được chứng minh bởi kết quả nghiên cứu.

Hai ví dụ có thể giúp làm rõ điều này. Một nghiên cứu đã đưa ra tuyên bố sau: “Dựa trên kết quả của nghiên cứu hiện tại và các nghiên cứu có liên quan khác.

MTA vượt trội hơn canxi hydroxit trong việc che tủy trực tiếp do lộ tủy cơ học ở người.” Trong nghiên cứu này, các tủy răng của 14 chiếc răng đã được cố ý bộc lộ, một nửa được che tủy bằng canxi hydroxit và nửa còn lại với MTA. Răng được nhổ ở một, hai, ba, bốn tuần và sáu tháng và được đánh giá về mặt mô học.

Đến kỳ đánh giá cuối cùng (sáu tháng), mỗi nhóm chỉ có một răng được đánh giá. Có quá ít mẫu vật để phân tích thống kê. Với những kết quả này, có vẻ như nhận xét về tính ưu việt của MTA là chưa đủ cơ sở.

Trong một bài báo khác, các tác giả cho biết, “Các kết quả cho thấy MTA là vật liệu che tủy răng dễ dự đoán hơn so với canxi hydroxit.” Bốn mươi chín chiếc răng được che tủy trực tiếp MTA và được theo dõi trung bình khoảng bốn năm.

Đánh giá lâm sàng cho thấy sự thành công rõ ràng 98% đối với răng che tủy. Tuy nhiên, không có phân tích mô học nào được thực hiện để đánh giá tình trạng thực sự của sức khỏe tủy răng.

Quan trọng nhất, không có nhóm đối chứng canxi hydroxit nào được đưa vào nghiên cứu, và do đó, không thể kết luận rằng MTA là vật liệu che tủy dễ dự đoán hơn canxi hydroxit trong đánh giá này.

Kết luận về MTA và Canxi hydroxit

Canxi hydroxit có cung cấp bất kỳ lợi ích nào so với MTA không? MTA là một vật liệu đầy hứa hẹn, nhưng canxi hydroxit cho thấy một hồ sơ thành công lâm sàng lâu dài mà MTA không thể khẳng định vào thời điểm hiện tại.

Đánh giá về 14 nghiên cứu lâm sàng, bao gồm hơn 2.300 trường hợp che tủy bằng canxi hydroxit, ghi nhận tỷ lệ thành công lên đến 90% khi được thực hiện bởi các bác sĩ lâm sàng có kinh nghiệm.

Bài báo đánh giá này nêu bật hai chìa khóa thành công trong việc che tủy trực tiếp bằng canxi hydroxit: hạn chế che tủy đến răng không có triệu chứng và phục hình kín sau che tủy răng.

Thành công của canxi hydroxit trong thí nghiệm so với MTA

Ngoài ra, canxi hydroxit đã chứng minh thành công về mặt lâm sàng ngay cả khi được thực hiện trong những trường hợp kém lý tưởng.

Một nghiên cứu kéo dài ba năm trên 44 tủy răng tiếp xúc nghiêm trọng được che phủ bởi canxi hydroxit dẫn đến tỷ lệ thành công là 80 %.

Ba mươi bốn chiếc răng tiếp xúc do chấn thương đã trải qua khoảng thời gian trì hoãn khoảng bốn giờ trước khi che tủy canxi hydroxit cho thấy thành công 97% khi được theo dõi trong thời gian lên đến 17 năm.

Để làm sáng tỏ rõ hơn lợi ích tương đối của MTA so với canxi hydroxit trong việc che tủy, cần có một thử nghiệm lâm sàng tiềm năng quy mô lớn để so sánh MTA với canxi hydroxit như một vật liệu che tủy trực tiếp.

NW PRECEDENT, một mạng lưới nghiên cứu dựa trên thực hành được NIDCR hỗ trợ đã tham gia vào một nghiên cứu như vậy

Như bạn đã thấy hiện nay các kết quả thí nghiệm che tủy trực tiếp canxi hydroxit vẫn là hiệu quả nhất được nhiều nha sĩ sử dụng cho khách hàng.

Nguồn dịch: ncbi.nlm.nih.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.