MTAD là gì? 10 dung dịch bơm rửa nội nha giúp kháng khuẩn răng phần 3

Tiếp tục loạt bài Tổng quan các dung dịch bơm rửa tủy răng nội nha. Trong phần 2: Bạn đã hiểu hơn về tác dụng và lợi ích của Dung dịch bơm rửa tủy EDTA & Chlorhexidine.

Trong phần 3 bạn sẽ biết thêm về dung dịch bơm rửa MTAD, và 10 hoạt chất bơm rửa nội nha còn lại.

MTAD là gì?

Torabinejad và cộng sự đã phát triển một chất bơm rửa kết hợp được đặc tính  của chất chelat và kháng khuẩn.

MTAD là hỗn hợp của doxycycline 3%, axit citric 4,25% và chất tẩy rửa.

Cơ chế hoạt động và tác dụng chất bơm rửa MTAD

MTAD được cấu thành từ ba thành phần được cho là có tác dụng hiệp đồng chống lại vi khuẩn.

Hiệu quả diệt khuẩn của MTAD kém hơn NaOCl 1% -6% đối với màng sinh học E. faecalis. Đặc tính kháng khuẩn của MTAD cũng có thể bị ức chế bởi tác dụng đệm của ngà răng và albumin huyết thanh có trong ống tủy.

MTAD đã được báo cáo là có hiệu quả trong việc loại bỏ lớp mùn ngà. Trong chế phẩm MTAD, axit citric có thể dùng để loại bỏ lớp mùn ngà, cho phép doxycycline đi vào ống ngà và có tác dụng kháng khuẩn.

Quy trình sửa đổi gần đây khuyến cáo khi sử dụng MTAD để bơm rửa thì nên bơm rửa ban đầu với NaOCl 1,3% trong vòng 20 phút, sau đó bơm rửa lần cuối với MTAD trong 5 phút.

Sức mạnh liên kết MTAD

Việc sử dụng MTAD làm hoạt chất bơm rửa cuối cùng với gutta-percha / AH Plus® đã làm giảm đáng kể độ bền liên kết (1,76 ± 1,67 Mpa) khi so sánh với EDTA.

Lần bơm rửa cuối cùng với MTAD có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng liên kết của cả chất trám bít gốc nhựa và canxi hydroxit do sự hình thành kết tủa.

10 hoạt chất bơm rửa nội nha ống tủy

1. Axit citric và EDTA-T

Việc sử dụng axit citric 10% để làm chất bơm rửa cuối cùng đã cho thấy kết quả tốt trong việc loại bỏ lớp mùn ngà.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy tính độc tế bào của chúng, và axit citric 10% đã được chứng minh là tương hợp sinh học hơn EDTA-T 17% và EDTA 17%.

Scelza và cộng sự đã đánh giá phản ứng viêm của EDTA 17%, EDTA-T 17% và axit citric 10% trong khiếm khuyết xương được tạo ra ở hàm chuột và họ kết luận rằng axit citric 10% cho thấy ít tích cực hơn trong phản ứng viêm.

Việc sử dụng axit citric 25% không có hiệu quả trong việc loại bỏ màng sinh học của vi khuẩn E. faecalis sau 1, 5 và 10 phút tiếp xúc.

2. Axit maleic

Axit maleic là một axit hữu cơ nhẹ được sử dụng như một chất điều hòa axit trong nha khoa kết dính. Ballal và cộng sự, báo cáo rằng lần bơm rửa cuối cùng với axit maleic 7% trong 1 phút hiệu quả hơn EDTA 17% trong việc loại bỏ lớp cặn bẩn từ phần ba đỉnh của hệ thống ống tủy.

3. HEBP

HEBP (1-hydroxyethylidene-1, 1-bisphosphonate), còn được gọi là axit etidronic hoặc etidronate, đã được đề xuất như một chất thay thế tiềm năng cho EDTA hoặc axit citric vì tác nhân này không cho thấy phản ứng ngắn hạn với NaOCl.

HEBP không độc hại và đã được áp dụng một cách có hệ thống để điều trị các bệnh về xương.

Động học khử khoáng được thúc đẩy bởi cả HEBP 9% và HEBP 18% đều chậm hơn đáng kể so với EDTA 17%. De-Deus và cộng sự báo cáo rằng phương thức bơm rửa chelating mềm (HEBP 18%) đã tối ưu hóa chất lượng liên kết (3,1–6,1 MPa) của Resilon / Epiphany

4. Chlorine dioxide

Chlorine dioxide (ClO2) về mặt hóa học tương tự như clo hoặc hypochlorite, chất tẩy trắng tại nhà. Một nghiên cứu trong ống nghiệm so sánh khả năng hòa tan mô hữu cơ của NaOCl và ClO2.

Người ta kết luận rằng ClO2 và NaOCl có hiệu quả như nhau trong việc phân giải mô hữu cơ. ClO2 tạo ra ít hoặc không tạo ra trihalometan.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trihalomethane là chất gây ung thư ở động vật và chất gây ung thư ở người bị nghi ngờ. ClO2 do đó có thể là chất bơm rửa nha khoa tốt hơn NaOCl.

5. Bạc diamine fluoride

Dung dịch bạc diamine florua (Ag [NH3] 2F) 3,8% w / v đã được phát triển để tưới trong lòng ống. Điều này thể hiện độ pha loãng 1:10 của dung dịch 38% Ag (NH3)2 F ban đầu được sử dụng cho nhiễm trùng ống tủy.

Nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của 3,8% Ag(NH3)2F đối với mô hình màng sinh học E faecalis đã kết luận rằng Ag (NH3)2F có tiềm năng sử dụng như một loại thuốc kháng khuẩn hoặc thuốc bôi ngoài da để giảm lượng vi khuẩn.

E faecalis bị giết hoàn toàn bởi Ag(NH3)2F sau khi tiếp xúc với các tác nhân này trong 60 phút. Các cặn bạc được tìm thấy làm tắc các lỗ ống ngà sau khi loại bỏ lớp ngà mùn.

6. Tetraclean®

Tetraclean là một hỗn hợp của doxycycline hyclate (ở nồng độ thấp hơn trong MTAD), axit và chất tẩy rửa. Nó có thể loại bỏ vi khuẩn và lớp mùn ngà ở các ống tủy bị nhiễm khuẩn với lần rửa cuối cùng trong 5 phút.

So sánh hiệu quả kháng khuẩn của NaOCl 5,25%, MTAD và Tetraclean® chống lại màng sinh học của vi khuẩn E faecalis cho thấy chỉ có NaOCl 5,25% có thể phân hủy và loại bỏ màng sinh học một cách triệt để tại mọi thời điểm.

Tuy nhiên, điều trị bằng Tetraclean® đã tạo ra mức độ phân tán màng sinh học cao trong mọi khoảng thời gian được xem xét (5, 30 và 60 phút ở 20°C) so với MTAD.

7. Triclosan và Gantrez®

Triclosan là một chất kháng khuẩn phổ rộng, hoạt động chống lại vi khuẩn gram dương và gram âm cũng như một số loại nấm và virus.

Nudera và cộng sự đã đánh giá nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của triclosan và triclosan với Gantrez® chống lại P intermedia, F nucleatum, A naeslundii, P gingivalis, và E faecalis.

MBC của triclosan dao động từ 12-94 μg / ml. MBC của triclosan với Gantrez® dao động từ <0,3-10,4 μg / ml. Việc bổ sung Gantrez® giúp tăng cường hoạt động diệt khuẩn của triclosan.

Cả triclosan và triclosan với Gantrez® đều thể hiện hoạt tính diệt khuẩn chống lại năm tác nhân gây bệnh nội nha cụ thể.

8. Triphala

Triphala bao gồm quả khô và bột của ba cây thuốc Terminalia bellerica, Terminalia chebula, và Emblica officinalis. Triphala đạt 100% tiêu diệt E faecalis sau 6 phút.

Điều này có thể là do công thức của nó có chứa ba loại cây thuốc khác nhau với tỷ lệ bằng nhau; trong các công thức như vậy, các hợp chất khác nhau có thể giúp tăng cường hiệu lực của các hợp chất hoạt động, tạo ra hiệu ứng cộng hưởng hoặc hiệp đồng.

Triphala chứa các loại trái cây giàu axit citric, có thể hỗ trợ loại bỏ lớp mùn bẩn.

Những ưu điểm chính của việc sử dụng các loại thảo dược thay thế là dễ sử dụng, hiệu quả về chi phí, thời hạn sử dụng lâu hơn, độc tính thấp và không có khả năng kháng khuẩn.

9. Trà xanh

Polyphenol trong trà xanh, thức uống truyền thống của Nhật Bản và Trung Quốc được chế biến từ các chồi non của cây trà Camellia sinensis.

Các polyphenol trong trà xanh cho thấy hoạt tính kháng khuẩn có ý nghĩa thống kê chống lại màng sinh học vi khuẩn E faecalis hình thành trên chất nền răng. Phải mất 6 phút để tiêu diệt 100% vi khuẩn E. faecalis

10. Morinda citrifolia

Morinda citrifolia (MCJ) có nhiều tác dụng điều trị, bao gồm tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, kháng u, tẩy giun sán, giảm đau, hạ huyết áp, chống viêm và tăng cường miễn dịch.

MCJ chứa các hợp chất kháng khuẩn L-asperuloside và alizarin. Murray và cộng sự đã chứng minh rằng, như một chất bơm rửa trong lòng ống tủy để loại bỏ lớp mùn tẩy, hiệu quả của MJC 6% tương tự như hiệu quả của NaOCl 6% kết hợp với EDTA.

Việc sử dụng MCJ như một chất bơm rửa có thể có lợi vì nó là một chất chống oxy hóa tương hợp sinh học và không có khả năng gây tác dụng phụ nặng nề có thể xảy ra như khi sử dụng NaOCl.

Kết Luận

Quy trình loại bỏ lớp mùn ngà

1. Trong quá trình sửa soạn, các ống tủy nên được bơm rửa bằng lượng lớn dung dịch có NaOCl như 

2. Sau khi hoàn thành quy trình tạo hình, ống tủy có thể được rửa kỹ bằng dung dịch EDTA hoặc axit citric:

Nói chung, mỗi ống tủy được rửa trong ít nhất 1 phút bằng cách sử dụng từ 5 đến 10 ml chất bơm rửa chelator. Sau quy trình loại bỏ lớp mùn ngà, việc bơm rửa lại lần cuối bằng dung dịch sát trùng sẽ có lợi.

Bơm rửa lần cuối

Chlorhexidine dường như là tác nhân hứa hẹn nhất để sử dụng làm chất bơm rửa cuối cùng trong tình huống này. CHX có ái lực với các mô cứng của răng và sau khi liên kết với bề mặt, nó có hoạt tính kháng khuẩn kéo dài.

Sau khi sử dụng MTAD bơm rửa, chế độ bơm rửa mới hơn được theo sau là rửa sạch ban đầu bằng NaOCl 1,3% trong 20 phút và tiếp theo là rửa sạch lần cuối với MTAD trong 5 phút.

Nghiên cứu trong tương lai về chất bơm rửa cần tập trung vào việc tìm ra một chất bơm rửa duy nhất có khả năng hòa tan mô, đặc tính loại bỏ lớp mùn ngà và hiệu quả kháng khuẩn.

Xem thêm các sản phẩm: dung dịch bơm rửa tủy

Nguồn: ncbi.nlm.nih.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.