Phục hồi thẩm mỹ sau điều trị chỉnh nha

Những tình trạng thường gặp phải ở bệnh nhân chỉnh nha sau một thời gian dài điều trị là bất thường chức năng, màu sắc và sâu răng. Do đó, một số trường hợp sau khi chỉnh nha, sẽ cần được điều trị phục hồi thẩm mỹ để tối ưu tính thẩm mỹ và chức năng. Điều này cũng dễ hiểu vì trong suốt thời gian chỉnh nha, bệnh nhân thường khó giữ gìn vệ sinh răng miệng do việc khó chải răng, hạn chế trong sử dụng chỉ nha khoa, nên dễ lắng đọng thức ăn, dẫn đến mất khoáng hóa men răng, đổi màu và sâu kẽ răng. Như tình trạng trong bài viết sau đây, bệnh nhân được phục hồi thẩm mỹ và chức năng bằng composite trực tiếp.

Hình 1. Bệnh nhân nữ 17 tuổi đến phòng khám vì nhận thấy tình trạng viêm nướu, xuống màu răng và sâu các kẽ răng. Bệnh nhân có nhu cầu cải thiện lại thẩm mỹ toàn diện để có nụ cười đẹp và tự nhiên hơn. Mục tiêu của kế hoạch điều trị là cải thiện sức khỏe răng miệng, điều trị sâu răng và tình trạng xuống màu răng với mức độ xâm lấn tối thiểu.

 

Hình 2. Cách ly bằng đê cao su với nút thắt chỉ nha khoa giúp cô lập môi trường làm việc sạch, không nhiễm nước bọt, rõ ràng và dễ thao tác hơn trong suốt quá trình điều trị.

 

Hình 3. Sau khi nạo ngà làm sạch các xoang sâu, vát men tạo đường hoàn tất bevel xung quanh các xoang. Lúc này mô răng đã được làm sạch và sẵn sàng cho việc dán vật liệu phục hồi.

 

Hình 4. Etching chọn lọc men răng cẩn thận trong 30 giây rồi sau đó tiến hành rửa sạch trong 60 giây để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn acid còn sót lại trước khi thực hiện quy trình trám.

 

Hình 5. Keo dán universal được quét cẩn thận vào mô răng, trên cả men và ngà để đảm bảo sự xâm nhập hoàn toàn của keo dán. Chiếu đèn trong thời gian 60 giây để keo dán trùng hợp hoàn toàn.

 

Hình 6. Khi trám tái tạo xoang III, trước tiên nên dựng lại thành bên của răng để tạo thành một “cái hộp”, giúp việc điêu khắc composite tiếp theo được thuận lợi hơn. Trường hợp này tác giả sử dụng đai trám kim loại LumiContrast (Polydentia) để tạo hình lại mặt bên của răng, đai có bề mặt màu xanh, độ tương phản tốt và không phản chiếu ánh sáng.

 

Hình 7. Độ tương phản giữa răng và đai kim loại giúp nhà lâm sàng dễ dàng quan sát hơn. Bề mặt đai được xử lý đảm bảo độ an toàn, không bị trầy xước và không làm nhiễm bẩn vật liệu trám. Khi trám mặt trong của răng cửa, đặt mặt lồi của đai trám về phía mặt ngoài và phần lõm của đai trám hướng về phía trong lưỡi.

 

Hình 8. Sau khi dựng mặt bên và mặt trong bằng composite Optident màu SI3 dentine (WDB), tạo được “cái hộp” cho xoang trám để sẵn sàng làm đầy bằng composite. Theo kinh nghiệm của tác giả thì việc dùng composite màu ngà để trám tái tạo thành bên sẽ giúp giảm gặp các vấn đề về độ dày của vật liệu hơn so với trám bằng các màu men hoặc translucent.

 

Hình 9. Sau khi đắp các lớp composite màu ngà  SI3 White Dental Beauty trong xoang trám, lớp composite màu men được đắp lớp trên cùng để tái tạo lại độ trong và thẩm mỹ của miếng trám. Chiếu đèn 40 giây cho lớp composite màu dentin và 20 giây cho lớp composite màu men.

 

Hình 10. Tác giả sử dụng dụng cụ trám LM SOLO Anterior from LM Arte để đắp lớp composite WDB màu men trên cùng ở mặt ngoài của răng.

 

Hình 11. Gợi ý của tác giả là có thể sử dụng đầu thẳng của dụng cụ trám LM SOLO Anterior để tạo hình phía cạnh cắn, giúp điêu khắc composite dễ dàng hơn.

 

Hình 12. Sử dụng đĩa đánh bóng thô của Komet để tạo các vân trên bề mặt răng.

 

Hình 13. Các đường chuyển tiếp mặt ngoài – mặt bên gần, mặt ngoài – mặt bên xa có thể được vẽ bằng bút chì. Nếu cần thiết có thể dùng thước để đo và điều chỉnh phù hợp nhằm đạt được độ thẩm mỹ đối xứng. Các đường chuyển tiếp này có thể được làm láng nhanh và hiệu quả bằng đĩa đáng bóng nhỏ vì chúng linh hoạt và dễ dàng tiếp cận để làm láng mịn mặt bên (phần màu vàng). Theo kinh nghiệm của tác giả, không nên sử dụng mũi khoan vì lực cắt nhanh mạnh, khó kiểm soát tốc độ.

 

Hình 14. Có thể sử dụng mũi khoan Perio trong bộ mũi hoàn tất StyleItaliano Finishing Kit ở tốc độ thấp để tạo các rãnh trên mặt ngoài của răng cửa.

 

Hình 15. Để làm láng hoàn toàn trước khi đánh bóng, tác giả sử dụng đĩa spiral (3M ESPE). Đĩa spiral linh hoạt, phù hợp với cả mặt bên và mặt ngoài, có tác dụng làm láng nhanh chóng và không làm mài mòn các đường vân, thùy đã tạo dạng của miếng trám.

 

Hình 16. Cuối cùng, tác giả sử dụng hệ thống đánh bóng composite Lucida™ Styleitaliano (Lucida Star Felt và DiaShine Lucida Paste)

 

Hình 17. Đánh bóng sau cùng với hệ thống đánh bóng Lucida, chú ý đến tính đối xứng của các góc cạnh, đường vân và độ sáng bóng răng.

 

Hình 18. Tái khám sau 01 tuần.

 

Hình 19. Hình ảnh sau 06 tháng.

Kết luận

Mục tiêu của những điều trị phục hồi sau chỉnh nha để nhầm tối ưu các chức năng cơ sinh học, thẩm mỹ và chức năng; bằng composite trực tiếp, mặt dán, tẩy trắng… Composite trám trực tiếp là giải pháp với chi phí hợp lý, xâm lấn tối thiểu, dễ dàng bổ sung sửa chữa nên đây là một giải pháp đáng cân nhắc cho bệnh nhân.

Nguồn: https://www.styleitaliano.org/post-orthodontic-rejuvenation/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.