KỸ THUẬT PHỤC HỒI DOUBLE – MOLD

Các kỹ thuật mới hiện nay được thực hiện với vật liệu resin composite đã cho thấy những kết quả phục hồi trực tiếp ấn tượng, đặc biệt nhờ những ưu điểm của nó hơn so với phục hình veneer gián tiếp. Tuy nhiên, phục hình thẩm mỹ răng cửa luôn là một thách thức đối với nhà lâm sàng vì nó yêu cầu sự am hiểu và thuần thục trong kỹ thuật thực hiện. Trường hợp dưới đây được thực hiện thông qua cách thức tiếp cận mới, lấy dấu trực tiếp bằng hai lớp silicone trong suốt để hướng dẫn cho vật liệu resin-composite. Đây là kỹ thuật Double-mold, trong đó tạo hai dấu silicone, một dấu cho lớp ngà răng, một dấu cho lớp men. Thêm vào đó, để kiểm soát tốt hơn điểm tiếp xúc bên, đai trám kim loại cũng được sử dụng kết hợp bên trong dấu.

Hình 1. Bệnh nhân nữ 30 tuổi muốn phục hồi thẩm mỹ lại vùng răng cửa đã từng bị tổn thương do tai nạn khi còn bé.

 

Hình 2. Thăm khám lâm sàng cho thấy sự xuống cấp của miếng trám composite trên răng 11 và 21. Thêm vào đó, phần cổ răng khá mất thẩm mỹ.

 

Hình 3. Ảnh chụp cận gần miếng trám ở cạnh cắn răng cửa hàm trên.

 

Hình 4. Hình ảnh ban đầu nụ cười của bệnh nhân.

 

Hình 5. Sau khi loại bỏ miếng trám cũ.

 

Hình 6. Thành mặt trong của răng được tái tạo dựa vào hướng dẫn của dấu khóa silicone.

 

Hình 7. Sau khi dựng lại mặt trong, tiến hành đặt đê cao su cách ly.

 

Hình 8. Tiến hành etching men răng trong 20 giây, sau đó bôi keo dán, thổi nhẹ và chiếu đèn trùng hợp.

 

Hình 9. Hai dấu khóa silicone trong được làm ra để ép 2 màu composite khác nhau, 1 dành cho màu ngà răng và 1 dành cho màu men răng.

 

Hình 10. Hơn nữa, để kiểm soát tốt tiếp xúc bên, đai trám kim loại được cắt tỉa và đưa vào trong dấu khóa silicone, nhờ đó trong 1 lần ép có thể tái tạo được cả hai mặt bên và mặt ngoài của miếng trám.

 

Hình 11. Đặt khóa silicone dùng cho lớp màu ngà trước. Lưu ý cần thử kiểm tra dấu khóa, ngăn sự dịch chuyển hoặc biến dạng các đai kim loại vùng kẽ răng trước khi bơm composite.

 

Hình 12. Lớp composite màu ngà sau khi hoàn thành. Theo kỹ thuật này thì các thành của miếng trám được tái tạo trong cùng một bước thực hiện.

 

Hình 13. Tiếp sau đó, thử dấu khóa silicone cho lớp men răng. Kiểm tra trước để đảm bảo dấu khóa được đặt đúng vị trí.

 

Hình 14. Trong quá trình thực hiện và chiếu đèn, điều quan trọng là đè chặt dấu khóa phía cạnh cắn để ngăn composite thừa và đảm bảo độ chính xác cho miếng trám.

 

Hình 15. Hình ảnh ngay sau khi bơm composite màu men, trước khi hoàn tất đánh bóng.

 

Hình 16. Sử dụng đĩa đánh bóng spiral màu nâu để làm láng sau cùng, giúp tăng tính thẩm mỹ cho miếng trám.

 

Hình 17. Tiếp sau đó, sử dụng đĩa đánh bóng Spiral màu hồng để tạo độ bóng cho miếng trám.

 

Hình 18. Sử dụng paste và mũi đánh bóng của hệ thống đánh bóng Lucida để đạt đến độ sáng bóng tự nhiên như men răng và tăng khả năng duy trì thẩm mỹ cho phục hồi bền vững.

 

Hình 19. Kết quả sau khi hoàn thiện và đánh bóng, cho thấy sự khác biệt khi bệnh nhân có được miếng trám thẩm mỹ hơn. Cũng cần theo dõi qua thời gian để đánh giá thêm về mặt chức năng.

 

Hình 20. Hình ảnh nụ cười của bệnh nhân sau khi thực hiện.

 

Hình 21. Kết quả tái khám kiểm tra sau 1 tuần. Bệnh nhân hoàn toàn hài lòng với kết quả phục hồi. Đặc biệt chú ý đến những đặc điểm giải phẫu mặt ngoài (surface texture) giúp tăng tính thẩm mỹ tự nhiên cho răng.

 

Hình 22. So sánh kết quả trước và sau điều trị.

KẾT LUẬN

Khi kết hợp điều trị hoàn thành, mô mềm của bệnh nhân đã được kiểm soát tốt hơn. Kỹ thuật này giúp Bác sĩ lâm sàng đơn giản hóa quy trình phục hồi trực tiếp bằng composite, với một tỷ lệ thích hợp dựa trên mẫu wax-up trước đó, rút ngắn thời gian điều trị chỉ trong một lần hẹn./.

Nguồn: https://www.styleitaliano.org/double-mold-technique/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.