Mẹo giúp kiểm soát chảy máu trong điều trị nội nha

Chảy máu trong quá trình điều trị nội nha là một vấn đề thường gặp. Trong trường hợp việc sửa soạn ống tủy đã đủ chiều dài làm việc, tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng cone giấy bị thấm ướt máu trong quá trình làm khô để sửa soạn trám bít. Liệu có cách nào giúp cầm máu nhanh để trám bít ống tủy crong cùng buổi điều trị ?


Hình 1. Thông thường, chúng ta hay sử dụng cone giấy để kiểm tra lại chiều dài làm việc. Phần cone giấy nằm trong hệ thống ống tủy sẽ khô ráo. Còn phần cone giấy bị thấm ướt máu đã đi qua khỏi lỗ chóp sinh lý.


Hình 2. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhiễm trùng hoặc kích ứng mô quanh chóp, vẫn có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết nội tủy. Thông thường, chúng ta sẽ băng Ca(OH)2 và trám bít ống tủy vào lần hẹn tiếp theo.

Hình 3. Trong tình huống cần phải cầm máu để trám bít ống tủy trong cùng một lần hẹn, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sử dụng cone giấy (taper 2%, 4%, 6% hoặc cone giấy protaper – tùy theo hệ thống trâm sửa soạn mà bạn đang dùng) kết hợp với bình xịt lạnh thử tủy.

Hình 4 – 5. Xịt làm lạnh cone giấy bằng bình xịt lạnh thử tủy Roeko Endo Frost Coltene, đặt vào ống tủy trong 20 – 30 giây. Cone giấy lạnh sẽ làm co mạch máu, hình thành cục máu đông nhanh hơn và giúp cầm máu. Kiểm tra lại bằng cone giấy, nếu máu đã ngừng chảy thì có thể bơm rửa, làm khô và trám bít ống tủy. Trường hợp máu chưa ngừng chảy, có thể thực hiện lại bằng cone giấy lạnh.

Hình 6 – 7. Đôi khi vết máu trên cone giấy có thể nằm ở thân cone. Điều này có thể gợi ý đến ống tủy phụ phía bên chưa được làm sạch bằng dung dịch bơm rửa sodium hypochlorite.

Trong trường hợp này, tiếp tục bơm rửa bằng sodium hypochlorite kết hợp với dụng cụ sửa soạn bằng trâm tay để tăng thời gian tiếp xúc của NaOCl, hòa tan mô tủy phụ; nếu có thể, việc kích hoạt bơm rửa siêu âm NaOCl sẽ giúp tăng hiệu quả./.

Một số sản phẩm liên quan đến bài viết:

https://nhavietdental.vn/san-pham/binh-xit-lanh-thu-tuy-roeko-endo-frost-coltene/

https://nhavietdental.vn/con-giay-nha-khoa/

https://nhavietdental.vn/san-pham/dung-dich-bom-rua-tuy-canalpro-naocl-3/

https://nhavietdental.vn/san-pham/dung-dich-bom-rua-tuy-hyposol/

https://nhavietdental.vn/san-pham/cement-tram-bit-tuy-ah-plus-dentsply/

https://nhavietdental.vn/san-pham/calcium-hydroxide-dharma/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.