Lời khuyên dành cho người chăm sóc F0 Covid-19 tại nhà

Nếu bạn đang chăm sóc cho một người đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19 tại nhà, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây để không chỉ bảo vệ cho bản thân và những người khác trong nhà mà còn bảo vệ cho những người khác trong cộng đồng của bạn.

HẠN CHẾ TIẾP XÚC

Chỉ nên sắp xếp để một người khỏe mạnh chăm sóc người bị bệnh.

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh, như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, khăn trải giường, đồ dùng hoặc thiết bị điện tử.

Sử dụng phòng tắm riêng biệt với người bệnh nếu có thể. Nếu không thể, người bệnh nên đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước và vệ sinh các bề mặt đã tiếp xúc trước khi rời khỏi.

TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN

Nếu có thể, những người có nguy cơ mắc bệnh do nhiễm COVID-19 nghiêm trọng cao hơn không nên chăm sóc cho người bị nhiễm COVID-19. Những người này bao gồm người lớn tuổi, những người mắc bệnh mãn tính (ví dụ, bệnh tim, tiểu đường) hoặc bị suy giảm hệ thống miễn dịch

Nếu bạn cần ở chung với người bệnh trong bán kính 2m, hoặc tiếp cận để đưa các vật dụng cần thiết, hãy đeo khẩu trang, bao tay dùng một lần và thiết bị bảo vệ mắt.

Mang bao tay dùng một lần khi chạm vào người bệnh, môi trường của người bệnh cũng như các vật dụng hoặc bề mặt bị nhiễm bẩn.

Không được tái sử dụng khẩu trang hoặc bao tay.

Rửa tay thường xuyên trong ít nhất trong 20 giây, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh và sau khi tháo bao tay, khẩu trang và bảo vệ mắt.

Lau khô tay bằng khăn giấy dùng một lần. Nếu không có sẵn khăn giấy, hãy sử dụng khăn có thể tái sử dụng riêng cá nhân và thay khi khăn bị ướt.

Bạn cũng có thể lau bụi bẩn bằng khăn ướt và sau đó sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

Không chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng khi chưa rửa tay.

GIỮ SẠCH MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH BẠN

Để khẩu trang, bao tay và các vật dụng bị nhiễm bẩn khác vào thùng chứa có lót, cột chặt bao chứa rác và xử lý chúng cùng với các chất thải gia đình khác.

Để đồ giặt có thể bị nhiễm bẩn vào thùng chứa có lót bao nhựa và không lắc. Giặt bằng xà phòng giặt thông thường và nước nóng (60-90°C) rồi sấy thật khô.

Ít nhất một lần mỗi ngày, sử dụng chất khử trùng trong gia đình hoặc thuốc tẩy pha loãng (một phần thuốc tẩy và 9 phần nước) để làm sạch và khử trùng các bề mặt mà mọi người thường xuyên chạm vào (ví dụ: tay nắm cửa, bàn ghế, nhà vệ sinh, hộp đựng đồ giặt, bàn cạnh giường ngủ, điện thoại và điều khiển tivi,…). Lau màn hình cảm ứng bằng khăn lau tẩm cồn 70 độ.

TỰ THEO DÕI CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BẢN THÂN

Nếu bạn đã luôn luôn sử dụng các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị, sau đó hãy tự theo dõi các triệu chứng của bản thân trong 14 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng với người bệnh.

Nếu bạn đã tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bệnh (ví dụ: người bệnh ho và hắt hơi khi bạn không đeo mặt nạ), hãy liên lạc với cơ quan sức khỏe cộng đồng địa phương để được hướng dẫn thêm.

Nếu bạn có các triệu chứng, hãy tự cách ly bản thân càng sớm càng tốt và liên lạc với cơ quan sức khỏe cộng đồng địa phương để được hướng dẫn thêm.

Tóm lại, tất cả mọi người đều có thể bị lây nhiễm nếu lơ là, đặc biệt là người trẻ đi ra ngoài mang mần bệnh về. Chỉ có khẩu trang đúng thường xuyên, tấm che giọt bắn khi tiếp xúc với bất cứ ai mới bảo vệ được bản thân và gia đình./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.