Tổng quan Phục Hình & Implant, Hướng dẫn Phục Hồi Răng Cối Lớn Thứ Nhất Hàm Trên

Răng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng quát và vẻ đẹp ngoại hình. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bệnh sâu rang lại tiến triển quá nặng để có thể phục hồi bằng cách trám răng.

Trong trường hợp này, vùng răng sâu phải được lấy đi và một hình nhân tạo sẽ được làm khít sát với răng còn lại

vật liệu phục hình

Tác dụng của phục hình răng

Một phục hình răng hay còn gọi là cầu, mão răng, inlay/onlay được dùng để bao bọc và thay thế cho răng thật bị vỡ, hình dạng và màu sắc không đẹp hoặc bị sâu răng quá nhiều không thể trám.

Một phục hình tốt sẽ có hình dạng, màu sắc, cảm giác ăn nhay và tồn tại giống răng thật. Vậy vật liệu gì được sử dụng để làm phục hình răng?

Kim loại

Kim loại là vật liệu được sử dụng để thực hiện phục hình răng từ rất lâu. Các kim loại thường là hợp kim của các kim loại Crom-Nikel, Titantium hoặc vàng.

Tuy nhiên, vật liệu này khó bắt chước giống răng thật.

Bạn có thể xem tổng quan các sản phẩm kim loại trong labo

Sứ đắp trên nền kim loại

Sứ đắp trên nền kim loại là bột sứ được đắp trên một sườn kim loại. Đã có thể đạt được gần giống răng thật so với các phục hình kim loại.

Tuy nhiên sườn kim loại giới hạn độ trong của răng, thỉnh thoảng làm cho răng, thỉnh thoảng làm cho răng trở nên mất tự nhiên và thiếu sức sống.

Sứ đắp trên nền kim loại

Sứ đắp trên nền kim loại

Bạn có thể xem thêm các sản phẩm về sứ đắp sườn trên kim loại

Vật liệu Zirconia Oxide

Vật liệu Zirconia Oxide đã đạt được vẻ đẹp và độ trong mờ tự nhiên như răng thật, phục hình đặt được độ bền và cứng rất cao. Đây là vật liệu lý tưởng cho các bệnh nhân lo ngại về sứ kim loại.

Phục hình Implant

Implant nha khoa là những trụ kim loại hoặc khung kim loại được đặt vào xương hàm phía dưới nướu bằng phẫu thuật.

Implant được làm bằng titanium là một loại kim loai đã được thử nghiệm và chứng minh là vô hại và không bị đào thải trong cơ thể con người.

Vì vậy nó đã được nghiên cứu và chế tạo để trở thành một số bộ phận cơ thể con người. Sau khi đặt vào vị trí, nha sĩ sẽ lắp phần răng giả lên trụ implant đó.

Bởi vì các trụ implant gắn chặt vào xương hàm, chúng sẽ là chỗ bám vững chắc cho các răng nhân tạo.

Các hàm giả và các cầu răng gắn vào trụ implant sẽ không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng – một lợi ích cự kỳ quan trọng khi ăn hay khi nói.

Chính sự gắn chặt này giúp cho các hàm giả và các cầu răng – cũng như các mão răng riêng rẽ gắn trên trụ implant trông tự nhiên hơn so với các cầu răng hay các hàm giả thông thường.

Tác dụng của Phục hình Implant

Phục hình imlant

Phục hình Implant là phương pháp phục hình tối ưu nhất hiện nay bởi thỏa mãn các yêu cầu về tính thẩm mỹ và mức độ bảo tồn răng.

Đảm bảo độ an toàn cao và tiện lợi: Răng Implant sẽ bám chặt vào xương hàm, phương pháp này không làm ảnh hưởng đến răng cận kề, không gây vướng víu, việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, không phải tháo lắp.

Hiệu quả ổn định lâu dài: Phục hình răng Implant có độ bền rất lâu, có thể theo bạn đến hết đời.

 Mang lại nụ cười rạng rỡ: Hình hài của răng Implant không thể nào nhận biết với một chiếc răng thật thông thường.

Phục hình implant

Implant đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng của bạn, đem lại sự tự tin tuyệt đối cho ngươi sử dụng, giúp bạn thu hút người đối diện với nụ cười tỏa sáng, rạng ngời hơn.

Hướng dẫn Phục Hồi Răng Cối Lớn Thứ Nhất Hàm Trên

Điều quan trọng là phải có một xoang được sửa soạn tốt (hình 1 và 2).

Trước tiên cần nhận biết các yếu tố giải phẫu tự nhiên của răng tự nhiên: 4 múi (gần-trong, gần-ngoài, xa-ngoài và xa-trong), gờ chéo, trũng giữa, trũng tam giác gần và xa.

Đặc điểm quan trọng nhất là trũng giữa, vì đây là điểm bắt đầu của tất cả các vận động chức năng.

Đỉnh múi gần-ngoài của răng cối lớn thứ nhất hàm dưới ăn khớp vào trũng giữa của răng cối lớn thứ nhất hàm trên.

Sau khi định vị được vị trí của trũng giữa, chúng ta phải hình dung được tất cả các vận động chức năng. Trũng giữa được giới hạn bởi nội phần của các múi Gần-Trong, Gần-Ngoài và Xa-Ngoài.

Phần composite đắp đầu tiên sẽ được dùng để tái tạo nội phần của múi Gần-Trong (Hình 5-6). Ngoài ra còn 2 thành phần phụ sẽ được đắp sau.

Hình 7: Mỗi lớp composite phải khít sát hoàn toàn vào các bờ/viền của xoang trám nhằm giảm thời gian chỉnh sửa sau cùng.

Hình 8: Các múi kế tiếp mà chúng ta sẽ đắp là múi Xa-Ngoài và múi Gần-Ngoài (Hình 8 và 13). Ở bước này, chúng ta có thể đắp tất cả 3 múi chính của răng cối lớn hàm trên.

Điều quan trọng là phải sử dụng đúng và đủ lượng vật liệu composite để đặt được giải phẫu chính xác cho từng múi một và đặc biệt là không sử dụng một khối composite lớn để tạo hình đồng thời tất cả các múi.

Các bước tiếp theo phục hình

Hình 14: Bước kế tiếp là đắp các phần nhỏ phía gần của múi Gần-Trong (Hình 14,15,16), sau đó là phần phía xa của múi Gần-Trong (phần hình thành nên gờ chéo) (Hình 17,18,19).

Hình 20: Múi cuối cùng được đắp là múi Xa-Trong, cũng là múi nhỏ nhất (Hình 20,21)

Hình 22: Sau đó, phần giữa bề mặt khớp cắn giờ đã được tái tạo dễ dàng hơn (Hinh 22,23)

Hình 24: Điều quan trọng là tránh tạo ra các đường thẳng trong quá trình này để đạt được kết quả tái tạo đẹp tự nhiên.

Kết luận

Điều quan trọng nhất là nên có một quy chuẩn tốt cho mọi quy trình điều trị. Và nguyên tắc này cũng đúng đối với việc trám răng cối lớn thứ nhất hàm trên.

Làm theo những bước tóm tắt từng bước trong hình trên sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả như mong đợi khi phục hồi các xoang loại này.

Nguồn: Sergiu-Muresan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.