Hướng dẫn tổng quan cách dùng chỉ nha khoa đúng cách & Các sai lầm nên tránh khi sử dụng

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là sợi chỉ tơ mảnh dùng để vệ sinh răng miệng, bằng việc loại bỏ các thức ăn và mảng bám ở kẻ răng khi bàn chải đánh răng không thể chạm tới, giúp giảm lượng vi khuẩn và các mảng bám trong kẻ răng.

Mảng bám răng là nguyên nhân gây ra các tình trạng về bệnh sâu răng và các bệnh về nướu răng miệng.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách dùng chỉ nha khoa hiện nay và sử dụng chỉ sao cho được hiểu quả nhất, tránh các tình trạng sai lầm khi sử dụng.

4 bước hướng dẫn cách dùng các loại chỉ nha khoa đúng cách

1. Quấn sợi chỉ

Cắt một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 18 inches (~ 45cm). Quấn một đầu của sợi chỉ quanh ngón giữa hoặc ngón trỏ của bàn tay, tùy theo thói quen của bạn.

Đầu còn lại của sợi chỉ được quấn vào ngón giữa hoặc ngón trỏ của bàn tay kia. (Bạn có thể sử dụng ngón giữa để ngón trỏ của bạn tự do thao tác với chỉ nha khoa).

Kẹp chỉ giữa ngón tay cái và ngón trỏ, để lại độ dài từ 1-2 inches (2,45 – 5cm) ở giữa.

2. Hướng dẫn

Giữ sợi chỉ nha khoa có độ dài khoảng 2,5 – 5 cm căng giữa hai ngón tay.

Sử dụng ngón trỏ để hướng dẫn chỉ vào giữa các điểm tiếp xúc của các răng.

3. Trượt

Nhẹ nhàng đưa chỉ nha khoa vào giữa các kẽ răng bằng chuyển động zig-zag. Cẩn thận không để chỉ mắc kẹt hoặc “bật” giữa các kẽ răng.

Không dùng lực quá mạnh để đẩy chỉ về phía nướu vì có thể gây tổn thương gai nướu, chảy máu nướu.

Chỉ nha khoa ôm quanh mặt bên của thân răng tạo thành hình chữ C khi trượt quanh thân răng để làm sạch mặt bên và khe nướu.

4. Kéo

Chỉ nha khoa được kéo nhẹ nhàng lên xuống dọc theo mặt bên của răng và trượt nhẹ xuống dưới đường viền nướu để vào khe nướu ở mặt bên.

Nhấc nhẹ sợi chỉ ra khỏi khe nướu, lên trên gai nướu và đổi sang khe nướu răng bên cạnh. Cũng không quên dùng chỉ làm sạch mặt trong của răng.

Khi bạn di chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác, hãy kéo một phần chỉ nha khoa mới ra khỏi ngón tay của một bàn tay và quấn đoạn chỉ đã sử dụng về ngón tay còn lại.

Ngón tay cái là ngón điều khiển và hướng dẫn.

Kỹ thuật này áp dụng được cho tất cả các loại chỉ nha khoa: chỉ có sáp, không có sáp, xốp hoặc dental tape. Miễn là bạn sử dụng đúng kỹ thuật, còn loại chỉ bạn dùng là tùy theo sở thích.

5. Hướng dẫn 5 bước qua video

https://www.youtube.com/watch?v=p_QJHUUhIO0&t=26s

5 bước dùng chỉ nha khoa chính xác

Các sản phẩm chỉ nha khoa tại nha việt dental

Chỉ nha khoa Oral - B complete

Chỉ nha khoa Oral – B complete

Chi nha khoa Oral-B

Chỉ nha khoa Oral-B

Ngoài các loại chỉ tơ nha khoa bạn có thể tìm thêm các dụng cụ khác về chăm sóc răng miệng như: nước súc miệng, bàn chải đánh răng, kẻ răng.

Khi nào bạn nên sử dụng chỉ nha khoa & sai lầm nên tránh

Nghiên cứu cho thấy rằng thời gian tốt nhất để dùng chỉ xỉa răng là thời gian bạn cảm thấy thoải mái phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn

Một số người thích dùng chỉ nha khoa như vào buổi sáng và bắt đầu ngày mới với một răng miệng sạch sẽ.

Nhưng cũng có người khác lại thích dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ, để đi ngủ với một răng miệng sạch sẽ.

Sai lầm nên tránh

Biết đúng thời điểm để dùng chỉ nha khoa cũng là 1 phần để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt. Sai lầm của một số người là có thói quen đánh răng xong trước rồi mới dùng chỉ sau

Tuy nhiên, bạn nên dùng chỉ nha khoa trước sau đó mới đánh răng.

Dùng chỉ giúp loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng, đồng thời chải răng sẽ làm sạch mảnh vụn này khỏi miệng. Nếu bạn chải trước và dùng chỉ sau đó, thức ăn và mảng bám vẫn còn trong miệng cho đến lần chải tiếp theo.

Tránh dùng chỉ mạnh tay và thời gian lâu, dễ gây thương tổn dẫn đến chảy máu cho cho vùng nướu và lợi răng.

Để được hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất, bạn nên cùng sử dụng chỉ kèm theo đánh răng, nước súc miệng, vệ sinh lưỡi, tránh tình trạng sử dụng duy nhất chỉ nha khoa.

Các Hiệp hội Hoa kỳ khuyên nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày và đánh răng hai lần mỗi ngày.

Nên dùng chỉ nha khoa như thế nào khi niềng răng?

Cách dùng chỉ nha khoa khi đang mang mắc cài có thể phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với thông thường. Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa thông thường có thể mất từ 10 đến 15 phút để làm vệ sinh răng.

Với phương pháp này, hãy chọn loại chỉ nha khoa được phủ sáp để ít bị rách và hạn chế bị vướng kẹt vào trong mắc cài của bạn.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa khi niềng răng

  • Cắt đoạn chỉ nha khoa phủ sáp dài khoảng 18 đến 24 inches (dài 45 – 60cm).
  • Nên soi gương khi dùng chỉ để dễ quan sát và điều khiển vị trí bạn cần làm sạch bằng chỉ nha khoa.
  • Bắt đầu bằng cách luồn chỉ nha khoa vào giữa răng của bạn và dây cung. Quấn hai đầu của chỉ nha khoa quanh ngón tay trỏ của bạn để bạn có thể di chuyển chỉ nha khoa một cách dễ dàng.
  • Ấn chỉ nha khoa vào giữa hai răng càng nhẹ nhàng càng tốt. Sau đó, di chuyển chỉ nha khoa lên xuống dọc theo mặt bên của răng để làm sạch kẽ răng.
  • Khi làm vệ sinh cho răng trên, hãy cố gắng tạo hình chữ U ngược bằng chỉ nha khoa.
  • Để làm điều này, đưa chỉ nha khoa dọc theo mặt bên của răng lên đến đỉnh của gai nướu, đưa chỉ nha khoa vào khe nướu, sau đó, lướt chỉ nha khoa trở lên và chuyển qua mặt bên của răng còn lại.
  • Nhẹ nhàng rút chỉ nha khoa ra từ phía sau dây cung. Tránh bật mạnh chỉ nha khoa ra khỏi răng vì có thể làm đứt sợi chỉ hoặc bung dây cung.
  • Tiếp tục quá trình chuyển sang kẽ răng tiếp theo và sử dụng kỹ thuật tương tự cho đến hết cung răng.

Lưu ý nếu ko sử dụng chỉ nha khoa có sáp

Nếu không sử dụng chỉ nha khoa có sáp, các lựa chọn khác có hiệu quả để dùng chỉ nha khoa nếu bạn đang niềng răng bao gồm máy tăm nước, bàn chải kẽ, hoặc floss threader, một công cụ nhỏ giúp bạn luồn chỉ nha khoa dưới mắc cài.

Cả hai đều có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian với việc dùng chỉ nha khoa khi đang niềng răng.

Các loại chỉ nha khoa hiện nay

Chỉ nha khoa không phủ sáp và được phủ sáp

Loại chỉ nha khoa phổ biến nhất mà bạn dễ dàng tìm mua được là được làm bằng nylon. Loại này thường rẻ nhất và có cả phiên bản có sáp và không có sáp.

Hầu hết mọi người thích dùng chỉ tơ nha khoa có sáp phủ vì thực tế là nó giúp sợi chỉ trượt qua kẽ răng của bạn một cách dễ dàng. Sợi chỉ được phủ sáp cũng thường mỏng hơn, hiệu quả hơn đối với các trường hợp răng chen chúc, tiếp xúc răng chặt chẽ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng sáp được dùng phủ sợi chỉ tơ nha khoa thường là Teflon, một hóa chất công nghiệp.

Chỉ không sáp có thể dày hơn chỉ có sáp, có thể khó dùng hơn ở những vị trí răng chen chúc, tiếp xúc chặt, nhưng lại hữu ích hơn cho những răng có khoảng hở rộng hơn.

Theo Delta Dental, chỉ không có sáp cũng có thể loại bỏ mảng bám, giúp làm sạch hiệu quả hơn.

Cuối cùng, chỉ không phủ sáp đồng nghĩa là không được phủ Teflon.

 Chỉ đơn sợi và chỉ đa sợi

Chỉ nha khoa đơn sợi thường được làm thủ công từ một sợi nhỏ của vật liệu có độ bền cao, thường là Teflon. Nó có thể dày hơn chỉ đa sợi, vì thế có thể khó sử dụng hơn trong trường hợp răng chen chúc, tiếp xúc quá chặt.

Tuy nhiên, ưu điểm là chỉ đơn sợi sẽ trượt dễ dàng hơn giữa các kẽ răng, không bị sờn hoặc tưa xước nhiều.

Chỉ nha khoa đa sợi là loại chỉ phổ biến nhất, thường được làm bằng nylon. Giống như tên gọi, “đa” có nghĩa là nó được làm bằng nhiều sợi.

Chỉ đa sợi cũng có thể được gọi là “sợi chỉ dệt” bởi vì nó được tạo ra bởi một số sợi được đan lại với nhau để tạo ra một sợi chắc hơn.

Mặc dù chỉ đa sợi có thể sẽ khó bị đứt hơn, nhưng nó có thể bị sờn hoặc tưa xước khá nhiều do tính chất dệt chứ không phải sợi liên tục tự nhiên.

Chỉ nha khoa có hương vị

Chỉ nha khoa có hương vị xuất hiện để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng. Hầu hết mọi người thường ưa thích chỉ có hương bạc hà vì cảm giác tươi mát mà nó mang lại.

Tuy nhiên, một số người lại muốn có hương vị độc đáo hơn hoặc không có bất kỳ hương vị nào.

Đối với trẻ em, có rất nhiều hương vị khác để phù hợp với sở thích của bé và khuyến khích bé vệ sinh răng thường xuyên hơn.

Lượng đường hoặc calo được sử dụng trong chỉ để tạo hương vị là ở mức tối thiểu và cho thấy là không có ảnh hưởng tiêu cực đối với răng.

Chỉ nha khoa hỗ trợ làm trắng răng

Sản phẩm phù hợp với những bạn có nhu cầu làm răng trắng hơn. Mặc dù không thể so sánh được với các phương pháp điều trị làm trắng răng, nhưng nó có thể giúp nhẹ nhàng loại bỏ những vết cà phê hoặc trà giữa các răng của bạn, giúp răng trắng hơn.

Một số loại chỉ nha khoa làm trắng được phủ bằng các hạt silica được mài mòn, cũng có một số loại khác có thể được xử lý bằng canxi peroxide. Những hợp chất này có tác dụng phá vỡ cặn bẩn và mảng bám, những tác nhân gây đổi màu răng.

Chỉ có chứa thành phần nước súc miệng

Đôi khi với khoảng thời gian hạn hẹp, hoặc bạn cần đi những chuyến đi xa, bạn sẽ tìm một giải pháp làm sạch răng tiện dụng để giữ cho hơi thở luôn thơm mát.

Dù mục tiêu của bạn là gì thì vẫn có loại chỉ nha khoa được tẩm thành phần nước súc miệng giúp cho bạn cảm thấy hơi thở thơm mát hơn. Chỉ được tẩm nước súc miệng có vị bạc hà và còn có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn.

Mặc dù chỉ này không được chứng minh chính xác là mang lại sự khác biệt đáng kể cho nướu và răng khỏe mạnh hơn, nhưng bản thân cách sử dụng dùng chỉ mới là điều quan trọng. Bạn có thể thử và đánh giá sau khi sử dụng.

Chỉ nha khoa cắt sẵn

Sợi chỉ nha khoa được cắt sẵn thường được biết đến qua thương hiệu Superfloss.

Superfloss phổ biến nhất đối với những người cần trợ giúp thêm trong việc dùng chỉ tơ nha khoa của họ, chẳng hạn như những người mang mắc cài chỉnh nha hoặc có cầu răng phục hình.

Các sợi Superfloss được thiết kế nhiều phần khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau, vì vậy giúp khách hàng thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Superfloss

Superfloss là một loại chỉ nha khoa đặc biệt và hữu ích cho những người bệnh nhân chỉnh nha hoặc có phục hình cầu răng. Chỉ có dạng sợi dài 14 inch (35,56 cm) được cắt sẵn với ba phần khác nhau.

Trên mỗi sợi, bạn sẽ thấy một đoạn đầu chỉ cứng, một đoạn mềm và một đoạn có độ cứng vừa phải.

Đầu cứng hữu dụng nhất để vào giữa các kẽ răng dưới dây cung, giữa phần nhịp của cầu răng với răng trụ, hoặc đơn giản là các vị trí răng có tiếp xúc chặt chẽ.

Sau khi sử dụng đoạn cứng để đi qua các vùng trên, việc kéo đoạn còn lại của chỉ sẽ dễ dàng hơn.

Đoạn mềm, dày hơn thường được sử dụng để làm sạch nhẹ nhàng bên dưới cầu răng, để không gây kích ứng nướu. Đoạn chỉ nha khoa thông thường có độ cứng vừa phải sẽ hữu ích để làm sạch các bề mặt còn lại.

Dental Tape

Dental Tape khác với chỉ nha khoa thông thường bởi độ dày và hình dạng của nó. Chỉ nha khoa thông thường là một sợi mỏng, tròn, trong khi đó, Dental Tape dày hơn và phẳng hơn.

Điều này có thể hữu ích hơn so với việc dùng chỉ dưới cầu răng vì nó tiếp cận được bề mặt rộng hơn cũng như các vị trí răng có khoảng hở lớn.

Ngoài ra, mặc dù dày hơn, nhưng độ phẳng của băng có thể giúp nó trượt giữa các vùng răng chen chúc dễ dàng hơn.

Dental Tape cũng đã được chứng minh là hữu ích trong việc dạy trẻ em dùng chỉ nha khoa vì dễ dàng nắm và giữ chặt hơn.

Cuối cùng, chỉ có thể là một giải pháp tốt nếu bạn đang tìm kiếm một loại chỉ không dễ bị rách, đứt hoặc tưa xước.

Chỉ căng sẵn trên cung

Chỉ nha khoa căng sẵn được nhiều người cảm thấy hữu ích, đặc biệt là trẻ em, người già và những người kém khéo léo.

Nếu bạn có khuôn miệng nhỏ hơn hoặc bàn tay to hơn, bạn có thể khó dùng tay của mình quấn chỉ và đưa vào miệng để làm sạch răng một cách hiệu quả.

Chỉ nha khoa căng sẵn sẽ có tay cầm, dùng được một lần và chi phí hợp lý.

Kết luận

Chăm sóc vệ sinh răng miệng làm sao cho tốt không chỉ đơn giản là việc đánh răng. Mà còn liên quan đến việc sử dụng chỉ tơ nha khoa và biết cách dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Việc dùng chỉ tơ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và thức ăn bám giữa các kẽ răng, đồng thời làm giảm khả năng bệnh sâu răng và nướu.

Cùng với việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, hãy chắc chắn rằng bạn cũng lên lịch làm sạch răng thường xuyên ít nhất hai lần một năm.

Nguồn tham khảo:

Bạn có thể xem thêm về bài viết về chăm sóc răng miệng:

Vecni Flour là gì? Cách sử dụng Vecni Flour trong nha khoa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.