Phục Hồi Răng Cối Lớn Thứ Nhất Hàm Trên

Dịch từ: STEP BY STEP PROTOCOL: RESTORING THE FIRST UPPLER MOLAR

Tác giả: SERGIU MURESAN

“Tôi là một nha sĩ trẻ tốt nghiệp năm 2005 đến từ Rumani và rất yêu thích Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là các phục hồi composite trực tiếp.”

Có nhiều Nha sĩ hay gặp khó khăn trong việc phục hồi giải phẫu mặt nhai tự nhiên ở răng sau bởi vì các đặc điểm mặt nhai cần phải được cân nhắc cẩn thận.

Bài này nhằm mục tiêu mô phỏng một cách giáo khoa từng bước để có một hình thái giải phẫu đúng trong khóa học phục hồi trực tiếp ở răng cối lớn hàm trên.

Hình 1

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Điều quan trọng là phải có một xoang được sửa soạn tốt (hình 1 và 2). Trước tiên cần nhận biết các yếu tố giải phẫu tự nhiên của răng tự nhiên: 4 múi (gần-trong, gần-ngoài, xa-ngoài và xa-trong), gờ chéo, trũng giữa, trũng tam giác gần và xa.

Hình 4

Đặc điểm quan trọng nhất là trũng giữa, vì đây là điểm bắt đầu của tất cả các vận động chức năng. Đỉnh múi gần-ngoài của răng cối lớn thứ nhất hàm dưới ăn khớp vào trũng giữa của răng cối lớn thứ nhất hàm trên. Sau khi định vị được vị trí của trũng giữa, chúng ta phải hình dung được tất cả các vận động chức năng. Trũng giữa được giới hạn bởi nội phần của các múi Gần-Trong, Gần-Ngoài và Xa-Ngoài.

Hình 5

Phần composite đắp đầu tiên sẽ được dùng để tái tạo nội phần của múi Gần-Trong (Hình 5-6). Ngoài ra còn 2 thành phần phụ sẽ được đắp sau.

Hình 6

Hình 7: Mỗi lớp composite phải khít sát hoàn toàn vào các bờ/viền của xoang trám nhằm giảm thời gian chỉnh sửa sau cùng.

Hình 8: Các múi kế tiếp mà chúng ta sẽ đắp là múi Xa-Ngoài và múi Gần-Ngoài (Hình 8 và 13). Ở bước này, chúng ta có thể đắp tất cả 3 múi chính của răng cối lớn hàm trên. Điều quan trọng là phải sử dụng đúng và đủ lượng vật liệu composite để đặt được giải phẫu chính xác cho từng múi một và đặc biệt là không sử dụng một khối composite lớn để tạo hình đồng thời tất cả các múi.

Hình 9:

Hình 10:

Hình 11

Hình 12

Hình 13

Hình 14: Bước kế tiếp là đắp các phần nhỏ phía gần của múi Gần-Trong (Hình 14,15,16), sau đó là phần phía xa của múi Gần-Trong (phần hình thành nên gờ chéo) (Hình 17,18,19).

Hình 15

Hình 16

Hình 17

Hình 18

Hình 19

Hình 20: Múi cuối cùng được đắp là múi Xa-Trong, cũng là múi nhỏ nhất (Hình 20,21)

Hình 21

Hình 22: Sau đó, phần giữa bề mặt khớp cắn giờ đã được tái tạo dễ dàng hơn (Hinh 22,23)

Hình 23

Hình 24: Điều quan trọng là tránh tạo ra các đường thẳng trong quá trình này để đạt được kết quả tái tạo đẹp tự nhiên.

Hình 25

Hình 26

Kết luận:

Điều quan trọng nhất là nên có một quy chuẩn tốt cho mọi quy trình điều trị. Và nguyên tắc này cũng đúng đối với việc trám răng cối lớn thứ nhất hàm trên. Làm theo những bước tóm tắt từng bước trong hình trên sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả như mong đợi khi phục hồi các xoang loại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *