Tổng quan chỉ co nướu & 7 Bước thực hiện đặt chỉ co nướu đôi nha khoa khi lấy dấu

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của điều trị phục hình mão răng và cầu răng là ổn định mô nướu trước khi lấy dấu để có thể lấy dấu chính xác đường hoàn tất của cùi răng.

Việc xử trí bao gồm việc tách mô nướu ra xa đường hoàn tất đã sửa soạn chuẩn bị để có thể lấy dấu đường hoàn tất đẹp và chính xác, đồng thời cầm máu nướu răng.

Cho dù lấy dấu theo cách thông thường bằng vật liệu lấy dấu hay bằng kỹ thuật lấy dấu kỹ thuật số, tất cả các đường hoàn tất cần được ghi nhận lại chính xác để đảm bảo sự kín khít chính xác của đường hoàn tất phục hình được thực hiện trong labo.

Trước khi đến với các 7 Bước thực hiện đặt chỉ co nướu khi lấy dấu trong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về chỉ co nướu dùng làm gì, Tác dụng của chỉ co nướu và các loại sợi chỉ co nướu trong nha khoa, dụng cụ đặt chỉ co nướu, các hợp chất kết hợp, kỹ thuật đặt chỉ

chi co nuou EasyCord Muller

Chỉ co nướu EasyCord Muller

Chỉ co nướu dùng làm gì?

Có nhiều kỹ thuật để tách nướu, bao gồm chỉ co nướu, thuốc thử hóa học, phẫu thuật điện, điêu khắc mô nướu bằng laser và vật liệu cầm máu.

Trong hầu hết các trường hợp: Chỉ co nướu là phương pháp hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến nhất.

Đặt chỉ co nướu là gì?

Đặt chỉ co nướu là một thủ thuật thường được sử dụng trong việc lấy dấu phục hình. Chỉ co nướu có hiệu quả giúp cầm máu và dịch chuyển mô tốt trước khi tiến hành đặt chất lấy dấu, giúp lấy dấu chính xác đường hoàn tất hơn.

Trước đây, đa số các trường hợp, các Bác sĩ thực hiện kỹ thuật đặt chỉ đơn sợi – đặt một sợi chỉ co nướu. Tuy nhiên, đặt 2 sợi chỉ co nướu sẽ giúp dịch chuyển mô nướu tốt hơn, dấu chính xác ấn tượng hơn và cho kết quả phục hình chính xác hơn.

Tác dụng của chỉ co nướu?

Kiểm soát mô mềm, kiểm soát chảy máu và bộc lộ đường hoàn tất là những mục tiêu quan trọng nhất.

Đó là lý do tại sao bác sĩ lâm sàng cần hiểu tất cả các lựa chọn có sẵn. Người ta có thể chọn các giải pháp thay thế khác nhau tùy thuộc vào răng cần lấy dấu.

Sự dịch chuyển cơ học của các mô nướu ra phía ngoài đường hoàn tất của răng được sửa soạn cho phép chúng tôi hình dung và tiếp cận, và chúng tôi làm điều này tốt nhất với chỉ co nướu.

Một cuộc khảo sát với các bác sĩ phục hình răng vào năm 1999 cho thấy 98% những người trả lời đã sử dụng chỉ co nướu và một nửa trong số họ sử dụng kỹ thuật dây đôi. Thời điểm này, dây trơn là loại dây được sử dụng phổ biến nhất, sau đó là dây có tẩm nhôm clorua.

Các loại sợi chỉ co nướu trong nha khoa

Chỉ sợi bện

Chỉ sợi bện có kiểu dệt chặt chẽ và nhất quán. Đối với nhiều bác sĩ, chúng dễ dàng hơn để đặt bằng các dụng cụ hỗ trợ đặt chỉ có răng cưa hoặc không có răng cưa.

Chỉ dệt kim

Dây dệt kim sẽ ít bị bung ra và ít sờn hơn khi bị cắt trong quá trình đặt, vì vậy về mặt lý thuyết sẽ dễ đặt hơn. Vì chúng nở ra khi ướt, dây dệt kim sẽ mở lớn hơn đường kính ban đầu của dây.

Chỉ sợi bện hoặc chỉ dệt kim đều sẽ có nhiều đường kính và kích cỡ khác nhau để cho phép dễ dàng đặt vào các khe nướu chặt hơn và khỏe mạnh hơn.

Cuối cùng, nó cũng phụ thuộc vào thói quen sử dụng của nhà thực hành lâm sàng.

Các nghiên cứu khi sử dụng chỉ sợi dệt kim

Một nghiên cứu được công bố cho thấy rằng chỉ sợi dệt kim được ưa thích hơn chỉ sợi bện và không có ưu điểm hơn cho sợi chỉ được tẩm epinephrine.

Nó thường bị ảnh hưởng bởi thói quen của người dùng hơn là những ưu điểm được kỳ vọng.

Lưu ý khi sử dụng chỉ co nướu

Dù bằng cách nào, khi sử dụng chỉ co nướu, điều quan trọng phải nhớ sử dụng găng tay không có cao su vì sự nhiễm bẩn của sợi chỉ co nướu với bột cao su có thể có ảnh hưởng có hại đến việc thiết lập vật liệu lấy dấu VPS.

Điều này rất quan trọng khi cao su lấy dấu loại nhẹ (cao su lỏng) được đặt đầu tiên vào đường hoàn tất lấy dấu.

Nếu vật liệu không được trùng hợp hoàn toàn, nó có thể dẫn đến sự không chính xác hoặc dấu dễ bị rách hoặc biến dạng ở vị trí đường hoàn tất mỏng manh.

Tổng quan các chỉ co nướu tại nha việt dental

Bạn có thể tìm hiểu thêm các loại chỉ co nướu tại đây: https://nhavietdental.vn/chi-co-nuou/

Dụng cụ đặt chỉ co nướu (cây đặt chỉ co nướu)

Phần cuối của sợi chỉ co nướu cần phải đủ mỏng để đặt vào nướu mà không làm tổn thương mô và gây chảy máu. Góc của dụng cụ sẽ giúp định hướng vị trí đặt chỉ co nướu.

Nhiều bác sĩ lâm sàng nhận thấy rằng việc đặt chỉ co nướu bằng dụng cụ không có răng cưa sẽ dễ dàng hơn vì sợi chỉ sẽ không bị kéo di lệch khỏi vị trí.

Thiết kế của dụng cụ được giới hạn bởi nhà sản xuất, nhưng nhiều nha sĩ sử dụng hai dụng cụ đặt chỉ khác nhau tùy thuộc vào vị trí răng.

  • Dụng cụ mỏng, phẳng cho vị trí khe nướu các răng trước (có xu hướng mỏng hơn và chặt hơn) hoạt động khá tốt
  • Các dụng cụ đặt chỉ có đầu hình tròn, có răng cưa hoặc không có răng cưa, có tác dụng tốt hơn cho các răng sau.

Chất làm co mạch cầm máu

Các chất co mạch gây ra sự co lại của các mô và các chất cầm máu làm hạn chế lưu lượng máu qua quá trình đông máu.

Những tác nhân này ban đầu sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua làm co rút mô nướu. Các hợp chất này bao gồm nhôm kali sunfat, nhôm sunfat, 20% – 25% nhôm clorua; 15,5% -20% sulfat sắt và epinephrine racemic (4% – 8%).

Chúng tôi biết rằng sợi chỉ co nướu được tẩm hóa chất cung cấp sự dịch chuyển khe nướu tốt hơn vì có cả tác động cơ học và hóa học.

Khi được sử dụng trong thời gian ít hơn 10 phút, chúng gây tổn thương mô tối thiểu. Những hóa chất này có thể can thiệp vào chi tiết bề mặt của vật liệu lấy dấu và với bề mặt ngà răng, vì vậy nên làm sạch kỹ lưỡng ngà răng trước khi sử dụng xi măng gắn resin.

Lưu ý chỉ co nướu tẩm epinephrine racemic

Chỉ co nướu có tẩm epinephrine racemic có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp (đặc biệt nếu đặt vào các mô chảy máu), và y văn cho thấy không có lợi ích lâm sàng trong việc co rút nướu bằng cách này.

Nhưng nếu bạn vẫn chọn sử dụng chúng, nồng độ thấp 4% an toàn hơn cho bệnh nhân có tiền sử tim mạch so với loại nồng độ 8%.

Các nghiên cứu về chỉ co nướu khi nhúng hợp chất

Một nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của chỉ co nướu nhúng sẵn đối với vi tuần hoàn của mô ở rìa nướu và phát hiện ra rằng lưu lượng máu giảm rõ rệt khi đưa dây vào (với tất cả các hợp chất).

Tuy nhiên, sau 5 phút, sự giảm dần trở nên ít rõ ràng hơn với các dây được tẩm AlCl3 và Fe2 (SO4)3. Dây tẩm epinephrine tiếp tục ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong 20 phút tiếp theo.

Sự chấp thuận phổ biến là sử dụng chỉ ngâm sẵn sẽ thuận tiện hơn so với việc cắt, ngâm và thấm khô trước khi đặt chỉ. Hãy nhớ rằng sự thuận tiện trong quá trình sử dụng là mong muốn của đa số nhà lâm sàng.

Lưu ý khi sử dụng Chất làm co mạch cầm máu

Cuối cùng cần phải lưu ý rằng các tác nhân này có tính axit trong khoảng từ 0,7 đến 2,0.

Chúng có thể loại bỏ lớp bôi trơn ngà răng và có thể gây nhạy cảm sau khi thực hiện, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng chất làm sạch và giảm mẫn cảm.

Tách nướu không dùng chỉ

Có một lượng lớn người ưu chuộng những sản phẩm này vì chúng làm lệch mô, kiểm soát chảy máu nướu và độ ẩm.

Việc bơm kim tiêm vào (tiết kiệm thời gian và giảm lực hơn) cũng dễ dàng hơn nhiều so với việc nhét chỉ co nướu.

Nếu bạn có lợi nhuận dưới viền sâu, các sản phẩm này không hoạt động hiệu quả.

Những nhà lâm sàng đã sử dụng các sản phẩm này và thấy rằng chúng hoạt động khá giống nhau. Expasyl, Traxodent và GingiTrac có lẽ là những cái tên phổ biến nhất.

Chúng được làm từ một hỗn hợp sền sệt của đất sét tảo cát với nhôm clorua và yêu cầu đặt 2 phút trong khe nướu.

Chúng đem đến khả năng tách tuyệt vời mà không gây chấn thương và không xâm lấn. Khi được sử dụng với nắp nén, chúng nâng cao tác dụng của vật liệu. Chúng có thể được sử dụng một mình hoặc với chỉ co nướu.

7 Bước thực hiện đặt chỉ co nướu

Trước hết, không có một kích thước nào phù hợp được cho tất cả các trường hợp.

Bước 1. Đánh giá sức khỏe của nướu và độ sâu của nướu.

Chọn một đường kính có vẻ như nó sẽ phù hợp. Nếu độ sâu khe nướu tối thiểu, nó sẽ phù hợp với kỹ thuật dây đơn và có thể sợi chỉ co nướu kích thước mỏng.

Một khe nướu sâu hơn với mô khỏe mạnh có thể thực hiện kỹ thuật dây đôi (sợi mỏng trước và sợi lớn đặt sau).

Sợi mỏng ban đầu giúp kiểm soát việc chảy máu nướu. Sợi chỉ hoạt động theo cơ chế, nhưng có chức năng ngăn chặn sự bài tiết dịch nướu và ngăn chảy máu nướu.

Bước 2. Xoắn sợi chỉ đầu tiên

Xoắn sợi chỉ đầu tiên thật chặt và vòng nó quanh đường hoàn tất.

Chồng lên nhẹ và nhẹ nhàng nhét nó xuống dưới đường hoàn tất đã chuẩn bị. Sợi chỉ sẽ bung ra một chút và đẩy mô nướu ra khỏi răng theo chiều ngang.

Bước 3. Xoắn chặt sợi thứ 2

Xoắn chặt sợi chỉ thứ hai và lặp lại quy trình. Một lần nữa, sợi chỉ sẽ hơi bung ra và đẩy mô sang một bên.

Bước 4. Thời gian nghỉ

Để yên chỉ co nướu từ ba đến năm phút.

Bước 5. Làm ướt chỉ co nướu

Ngay trước khi lấy dấu, chỉ co nướu nên được làm ướt bằng nước để nó không quấn và làm rách các mô khi lấy ra, dẫn đến chảy nhiều máu hơn.

Bước 6. Quá trình tách mô

Sau khi rút chỉ ra, quá trình tách mô nướu vẫn còn duy trì trong 30 giây. Hãy chuẩn bị để bắt đầu lấy dấu một cách chính xác ngay lập tức.

Nếu tình trạng chảy máu kéo dài khi sợi chỉ đầu tiên được rút ra, hãy tiếp tục và lấy dấu dù biết rằng không nên (thậm chí đừng nhìn vào nó), nhưng nướu sẽ duy trì sự co lại và cầm máu.

Sau khi bạn loại bỏ chỉ, ngay lập tức lấy dấu thì thứ hai vì khe nướu vẫn sẽ mở và không bị chảy máu.

Sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn để thực hiện kỹ thuật dây đôi nhưng nhiều người cảm thấy độ chính xác của dấu nên kỹ thuật này vẫn được tin tưởng đáng giá.

Bước 7. Đặt chỉ co nướu vào trước khi kết thúc

Một số bác sĩ thích đặt chỉ co nướu vào trước khi kết thúc quá trình mài chuẩn bị. Dragoo và Williams báo cáo rằng điều này tạo ra tổn thương nướu tối thiểu và kết quả mô tốt nhất cho các thủ thuật phẫu thuật.

Lợi ích và các bước thực hiện đặt chỉ co nướu đôi

Lợi ích khi đặt 2 sợi chỉ co nướu

Đường hoàn tất được bộc lộ tốt hơn khi đặt chỉ co nướu đôi. Kỹ thuật đặt 1 sợi thường sẽ dẫn đến biến dạng đường hoàn tất khi gỡ dấu ra do đường hoàn tất được bộc lộ kém rõ ràng hơn.

Khi đặt một sợi chỉ co nướu, phần nướu viền phía trên thường bị “sụp”xuống đè lên đường hoàn tất sau khi đặt chỉ và khi lấy dấu, làm hạn chế khả năng tiếp xúc của chất lấy dấu với đường hoàn tất.

Chính vì thế, kỹ thuật đặt chỉ co nướu 2 sợi sẽ giúp việc dịch chuyển mô nướu ổn định hơn.

Đặc biệt, kỹ thuật đặt chỉ co nướu 2 sợi cần thiết khi lấy dấu nhiều cùi răng cùng lúc sẽ cho chất lượng dấu cao hơn.

Lợi ích khi đặt 2 sợi chỉ co nướu đôi

Các bước thực hiện đặt chỉ co nướu đôi

Bước 1: Kiểm tra độ chắc khỏe của mô nướu.

Nếu cần thiết có thể sát trùng nhẹ với chlorohexidine mô nướu trước khi sửa soạn cùi răng.

Bước 2: Sửa soạn cùi răng.

Trước khi đặt chỉ co nướu, có thể lựa chọn chất cầm máu nướu để cầm máu nhanh sau mài cùi. Sau đó, rửa sạch vùng răng cần lấy dấu để không còn lắng đọng cặn mùn sau mài cùi, thổi khô nhẹ và cách ly bằng gòn cuộn.

Bước 3: Đặt sợi chỉ đầu tiên

Đặt sợi chỉ đầu tiên là sợi chỉ co nướu có kích thước nhỏ (khoảng size #000 – 00). Sợi chỉ nhỏ đặt sâu trong khe nướu giúp thấm hút dịch, kiểm soát cầm máu tốt hơn so với sợi chỉ cỡ lớn. Kích thước chỉ co nướu được lựa chọn phụ thuộc vào độ sâu của khe nướu.

sợi chỉ đầu tiên

Sợi chỉ đầu tiên

Bước 4: Sợi chỉ tiếp theo

Đặt sợi chỉ co nướu tiếp theo có kích thước lớn hơn (khoảng size #0 – 1), sợi chỉ co nướu thứ hai được đặt trực tiếp lên trên sợi chỉ thứ nhất.

 Sợi chỉ tiếp theo

Sợi chỉ tiếp theo

Bước 5: Lấy dấu với cao su nặng.

Sau khi gỡ dấu, có thể dùng lưỡi dao mổ để loại bỏ các vùng lẹm trên dấu.

Bước 6: Gỡ sợi chỉ thứ hai ra sau thời gian tác dụng 5 phút.

Phải đảm bảo sợi chỉ co nướu này đã ướt hoàn toàn trước khi được gỡ ra vì nếu sợi chỉ này khô sẽ có thể bị tưa dính vào đường hoàn tất, tổn thương mô nướu và làm chảy dịch nướu, lấy dấu sẽ thiếu chính xác.

Gỡ sợi chỉ thứ hai

Bước 7: Thổi khô nhẹ để nhìn thấy rõ đường hoàn tất.

Bơm cao su lỏng quanh đường hoàn tất và cho cao su lỏng vào khay cao su đặc đã chuẩn bị trước, tiến hành lấy dấu sau cùng.

Trước khi lấy dấu với cao su lỏng, có thể tháo sợi chỉ co nướu nhỏ. Tuy nhiên, đa số các Bác sĩ sẽ để sợi chỉ nhỏ lại trong quá trình lấy dấu.

Nếu để sợi chỉ nhỏ, Bác sĩ cần kiểm tra cẩn thận vì trong một vài trường hợp, sợi chỉ co nướu này có thể dính vào chất lấy dấu dẫn đến đường hoàn tất của dấu kém rõ hơn đôi chút

Các lưu ý khi đặt chỉ co nướu

Khi chúng tôi so sánh các hệ thống dịch chuyển nướu không dây và hệ thống dịch chuyển thông thường.

==> Kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng chỉ co nướu không ngâm tẩm có hiệu quả kém nhất về chất lượng kiểm soát chảy máu và chất lượng của dấu.

Vì vậy, nếu bạn đang đặt chỉ co nướu, hãy sử dụng loại chỉ co nướu được ngâm tẩm. Sử dụng nắp rút có dán cho kết quả tốt hơn, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian và kiểm soát chảy máu hơn so với chỉ co nướu nhôm clorua.

Sử dụng chỉ co nướu tẩm nhôm clorua kết hợp nắp dán, nó cho kết quả tốt nhất để kiểm soát mô và độ chính xác của dấu, nhưng tốn thời gian và khó khăn.

Vì vậy, ngoại trừ nhóm chỉ co nướu không tẩm, tất cả các nhóm đều có thể so sánh được và hữu ích về mặt lâm sàng.

Kỹ thuật đặt chỉ co nướu

Cuối cùng, kỹ thuật thích hợp nhất cho tình trạng lâm sàng dựa trên sự thoải mái về điều kiện làm việc, kỹ năng lâm sàng và kiến ​​thức của bạn để sự lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của dấu và phản ứng của mô.

Khi nghĩ về các kỹ thuật đặt chỉ có nướu, hãy nghĩ đến việc có một vài lựa chọn trong kho vật liệu của bạn để lựa chọn.

Chất lượng mô, thời gian và sự dễ dàng của vị trí có thể sẽ xác định cách bạn quyết định những gì bạn sẽ làm. Tất cả sẽ hoạt động tốt nếu làm tốt.

Kết luận

Cuối cùng, ai là người quyết định mua loại chỉ co nướu nào trong phòng khám của bạn?

Trợ thủ mua hàng của bạn có đang mua một sản phẩm “đặc biệt” mà bạn có thể không bao giờ sử dụng hoặc không biết sự khác biệt của chúng không?

Bạn thực sự cần bao nhiêu chỉ và sử dụng thường xuyên như thế nào? Hãy chắc chắn rằng bạn tự hỏi mình những câu hỏi này.

Điều cần thiết là các bác sĩ lâm sàng phải xem lại phác đồ của họ và hiểu tất cả các lựa chọn có sẵn.

Tham khảo:

  1. Clinical trial of gingival retraction cords. J Prosthetic Dent. 1999 Mar; 8(3):258-61
  2. Human blood pressure and pulse rate response to racemic epinephrine retraction cord. J Prostate Dent. 1978 Mar; 39(3):287-92
  3. Effects of pre-soaked retraction cords on the microcirculation of the human gingival margin. Oper Dent. 2002 Jul-Aug; 27(4):343-8

Nguồn dịch: speareducation.com

Tìm hiểu thêm và Đặt mua ngay: chỉ co nướu nha khoa

Xem thêm:

Top 5 loại Vật liệu che tủy trực tiếp trong nội nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.